วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ วิกฤตเศรษฐกิจของโลก ตอนที่ 1

จั่วหัววิกฤติ เ ลยดูจะเครียดไปหน่อย แต่ไม่รู้น่ะค่ะ รู้สึกว่าไม่ซีเรียสเลย ไม่ตื่นเต้น แม้ว่าจะมีโอกาสตกงานเหมือนปี 40 ตอนเกิดวิกฤตต้มยำุกุ้ง ไม่ได้ว่ารวย แต่มีความเชื่อว่า พวกเราคนไทยเคยผ่านมาแล้ว มีประสบการณ์มาแล้ว มีความสามารถในการรับมือได้ และมีการเตรียมพร้อมเชียวล่ะ ที่สำคัญวิกฤติการเมือง ก็ชักจะชาชินซะแล้ว บอกตรงๆ เฉยๆ 

กลับมาวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ จริงๆ ทางอเมริกา และยุโรป เค้าไม่ใช้คำนี้ ไม่เคยเห็นในหน้าหนังสือพิมพ์หรือเว็บ CNN Yahoo Google New เลย ที่เห็นจะเป็น Subprime Crisis, Credit Crisis, Bank Crisi, USA Crisis และล่าสุดเป็น World Cirsis สถานะการณ์ปัจจุบันลุกลามจนคาดไม่ถึงว่าจะจบแบบไหน มีการคาดการณ์กันว่าปี 2552 จะเผาจริง อันนี้ขอบอกเลยน่ะจ๊ะ คนเราถ้ารู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แล้วไม่ทำอะไรนี่แย่มากๆ เหมือนทางอเมริกา รู้ว่าปีหน้าจะเกิดอะไร แต่ไม่สนใจตอนนี้เป็นไง และจะแก้ยังไง ขอให้เพื่อนลองนึกไปตอนปี 40 41 พวกเราสับสนกันมากมีแต่ข่าวร้าย แบงค์ล้มเกินครึ่ง ธุรกิจล้มละลาย คนตกงานเยอะมาก มีพ่อเพิ่มอีกคนชื่อ ไอเอ็มเอฟ สถานการณ์ตอนนั้น เหมือนกับอเมริกาเลย ตอนนี้ที่อเมริกา ธนาคารล้มไปเยอะมาก ทั้้งใหญ่และเล็ก ที่ดังสุดเป็น Lehman Brother และธุรกิจระดับประเทศขอล้มละลายไปหลายเจ้าแล้ว ล่าสุดเป็นร้านค้าอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ชื่อ Curcuit City คล้ายไอทีซิตี้บ้านเรา ตอนนี้กำลังลุ้น ค่ายรถยักษ์ใหญ่ GM Ford Crysler 

นักวิเ คราะห์หลายท่านบอกว่า จะเปรียบเทียม ต้มยำกุ้ง กับ แฮมเบอร์เกอร์ ได้บ้างและไม่ได้บ้าง แต่ในความเห็นส่วนตัว พอจะบอกไ ด้แบบนี้

 

  • ส่วนที่จะเอามาเปรียบเทียบกันไ ม่ได้ คือ ขนาด ต่างกันลิบลับ บ้านเราขนาดเศรษฐกิจเล็กมากเมื่อเทียบกับเศรษฐกิจโลก แต่อเมริกาขนาดเศรษฐกิจเกินครึ่งของโลก  ทำให้ผลกระทบกับโลกต่างกันมาก และอีกส่วนที่เทียบกันลำบากคือ สาเหตุ บ้านเราเกิดจากค่าเงิน อเมริกาเกิดจาก สินเชื่อซับไพร์ม
  • ส่วนที่พอจะเปรียบเทียบกันได้ คือ วิวัฒนาการของสถานะการณ์ เริ่มจากสถาบันการเงินล้ม ธุรกิจลุ้ม คนตกงาน มันมารูปแบบเดียวกัน และต่อไปคือ ปัญหาสังคมรุนแ รง ที่จะตามมา ถ้ารัฐบาลไม่หยุดความวิตกก่อน อันนี้อเมริกาคนเก่งเยอะมาก แต่ไม่ตั้งตัวหรือเพราะอะไรไม่ทราบได้ ดูยังมั่วๆ กันอยู่ แผนหยุดความวิตกไม่มี มัวแต่ไปมองปีหน้าเผาจริง หรือเมื่อวันก่อนไปมอง Global Trend 2025 ท่าจะมั่วจริงๆ นี่ไม่ต้องพูดแผนกอบกู้
         และอีกอันจริงๆ มันเหมือนกัน คือ สาเหตุ ถ้ามองลึกๆ แ ล้วเหมือนประเทศสาระขันธ์เลย นั่นคือ ความโลภ ความฟุ้งเฝ้อ การคอร์รัปชั่น นั่นแ หละเป็นสาเหตุสำคัญ
 
        ขอจบตอนก่อนแ ล้วกัน ดูแล้วเรื่องนี้มีให้เขียนกันยาว ยังไ งก็อย่าประมาทการใช้จ่ายน่ะค่ะ เศรษฐกิจพอเพียงดีที่สุด เหมาะที่สุด สำหรับประเทศไทย และน่าจะเป็นของโลกด้วย ถ้าใครไม่ประมาท และนำเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ล่ะก็ ไม่ต้องกลัวปีหน้าเลย และที่สำคัญถ้าเราไม่มีปัญหา สมองก็จะใส มองเห็นโอกาสในวิกฤติได้
 

 

Comment

Comment:

Tweet