เพลีย....ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ  ค่ะ  กับคำศัพท์ทางการเงิน จริงๆ ไม่อยากจะยุ่งกับมันหรอก  แต่มันน่ะมายุ่งกับชีวิตชาวบ้านเยอะขึ้น   จำกันได้มั๊ย   15 ปีก่อน  มีใครรู้จักคำว่า  เงินกู้ BIBF   เงินกู้ดอลลาร์   ตระกร้าเงิน  เงินสำรองระหว่างประเทศ     IMF......  ทองหลวงตา    ขอบอกนะค่ะ มารู้กันก็ตอนตกงานแล้ว      แล้วก็ตอนนี้ ก็สารพัดเลย  ซับไพร์ม   QE 1, 2, 3   ธนาคารกลางยุโรป  Operation Twist.........โอ้แม่เจ้า อะไรจะเยอะขนาดนี้  แล้วท้ายสุด   เลียงผาทางการคลัง.............ขออภัยค่ะ  หน้าผาทางการคลัง

         มาดูความหมายก่อนแล้วกัน  หน้าผาทางการคลัง  มาจากภาษาอังกฤษว่า Fiscal Cliff  แปลเลยนะค่ะ  Fiscal แปลว่า งบประมาณ การเงินการคลัง  ส่วน  Cliff  แปลว่า  หน้าผา  เอามารวมกันก็แปลว่าหน้าผาทางการคลัง  แล้วเอามารวมกันทำมีดอะไร  สำบัดสำนวนนะตาฝรั่งเบน(เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ) เดี้ยนงงนะ

        ตามกูรูเค้าว่าน่ะค่ะ  หน้าผาทางการคลัง  หมายความว่า  ความกลัวว่าจะเกิดการถดถอยของเศรษฐกิจอย่างรุนแรง    มันมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา    ในอดีตแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสารพัดวิธีมาตั้งแต่ 10 ปีก่อนได้แล้ว     แต่ปลายปีนี้มันจะครบกำหนดหมดอายุเว้ย.....เฮ้ย    แต่เศรษฐกิจยังอมโรคอยู่เลย     มาตรการที่หมดอายุ   อันหนักๆ ก็เป็นการลดหย่อนจัดเก็บภาษี  และอีกอันคือต้องลดค่าใช้จ่ายภาครัฐลง  เพราะตัวเองเล่นก่อหนี้ไว้ซะเยอะ...เล่นซะเต็มเพดานก็ต้องลดรายจ่ายลงอัตโนมัติตามกฎหมาย     รวมๆ แล้วก็ภาครัฐจะได้เงินจากภาษีเพิ่มกับประหยัดรายจ่ายเป็นเงิน  6 แสนล้านดอลล์   ดูเหมือนจะดีนะ   แต่จริงๆ กูรูอีกแหละบอกว่า   เงินในระบบหายไป 6 แสนล้านดอลล์   เศรษฐกิจที่ยังลูกผีลูกคนอยู่ตอนนี้ก็อาจจะเดี้ยงซิพี่    มันก็จะไม่โตแถมจะถอยหลังอีก    แต่พี่เบนแกบอกกลัวจะตกหน้าผาคอหักตายย่ะ  (สงสัยดูละคร เหิรฟ้า...ของพี่ศรรามมา  ใครจำได้บ้างยกมือขึ้น เก่ามั๊กๆ)    หรือเปรียบเทียบแบบบ้านๆ  เอาแรงๆ หน่อย   ฉีดยาเฮโรอีนเลี้ยงมาเป็น 10 ปี  มันยังทรงๆ ทรุด     อยู่ๆ หยุดยาไป   มันก็ช็อกตายกันพอดี..
 
(บ้านเรานี่ก็ระวังนะจ๊ะ รถคันแรก บ้านหลังแรก  ผัวคน...อุ้ยยังโสดค่ะ  จำนำข้าว  ประกันข้าว  ประกันราคายาง   ชดเชยดีเซล  กองทุนหมู่บ้าน   มันมีผลกระทบทั้งก่อนใช้  ใช้อยู่  หลังใช้  และตอนหมดยาเหมือนกันเด้อ แต่มากน้อยค่อยว่ากัน)

เป็นไงค่ะพอได้มั๊ยค่ะ   แต่ความเห็นส่วนตัว  ส่วนตั๊ว ส่วนตัว    นะค่ะ    นี่เฮียเบน   ออกมาขู่ชาวบ้านเค้านี่   เฮียหวังอะไร  ใครปีนหน้าผา ใครจะตกหน้าผา    เงินในระบบหายไป 6 แสนล้านดอล์   ใครจะตาย    ต่อให้ตก   ก็ไม่ตาย  กล้ามาพนันกับหนูมั๊ยน้าเบน    แหม่...ก็เฮียปั๊มเงินดอลลาร์ได้ไม่อั้น   ไม่ต้องมีทองคำ ทรัพย์สินอะไรค้ำฯ  ที่ผ่านมาก็ปั๊มซะปลูกต้นไม้ตามไม่ทัน   เฮียจะกลัวทำไม    หรือว่าเงินที่ตะเองปั๊มมาน่ะมันไปไหนหรือ    เอาไปจ้างงาน สร้างงาน สร้างรายได้  ให้ประชาชนตะเองเต็มๆ หรือเปล่า     แต่ที่แน่ๆ เงินตะเองน่ะมันมาโผล่ที่บางกอก  กัวลาลัมเปอร์  จาการ์ตาร์ ปักกิ่ง  เชนไน   ด้วยนะเค้าจะบอกให้ 

แล้วไม่ต้องถามนะค่ะว่า  ปั๊มเงินไม่อั้นได้ยังไง  คงหาอ่านเองได้     แต่อยากให้ไปดูว่า  เงิน  คือ อะไร    ในตำราอังกฤษ  ไทย Wiki  ลองอ่านดู   แล้วคุณเชื่อหมดมั๊ย  ดิฉันเชื่อแค่นิยาม   แต่มูลค่าของมันเป็นเรื่องสมมติ 

เพราะฉะนั้นถ้าเงินมันเป็นเรื่องสมมติ  ทุกอย่างรวมถึงบรรทัดแรกที่เขียนมาก็เป็นลูกหลานเหลนโหลนสมมติ ........มันไม่ได้ต่างจาก  สมมติว่าคุณเป็นแฟน เบคแฮม  มาเรีย  มาดอนน่า  เจ้าหญิง นางฟ้า  แม๊กซเดอะว๊อยซ์(กรี๊ดๆๆๆ)   แล้วคุณหลอกหรือบังคับ รวมถึงขู่ให้ คนอื่นเชื่อสิ่งที่คุณสมมติขึ้นได้

 
เพราะสุดท้ายแล้ว.....มันไม่ใช่เรื่องสมมติ
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีชื่อของฉันคือฌานน์ซาเวียร์และฉันเป็นผู้หญิงจากแคนาดาผมทำงานร่วมกับรัฐบาลแคนาดาเป็นเวลานานมากของเวลาและฉันก็สามารถที่จะได้รับเงินมากในช่วงเวลาของฉันในสำนักงานซึ่งมีจำนวน $ 800,000,000 และเนื่องจากการที่ผมตัดสินใจที่จะลงทุนในธุรกิจผู้ให้กู้เอกชนที่จะช่วยแก้ปัญหาทางการเงินของเพื่อนมนุษย์ของฉัน ฉันตัดสินใจที่จะให้กู้ยืมเงินทุกชนิดที่ 2% ดังนั้นถ้าคุณมีความสนใจในการได้รับประโยชน์จาก บริษัท ของฉันคุณสามารถติดต่อ บริษัท ของฉันโดยอีเมล: jeannexavier111@gmail.com

#1 By Jeanne Xavier (41.220.68.229|41.220.68.229) on 2015-05-24 13:51